Quy trình lắp đặt cầu trục nhà xưởng: khảo sát, thiết kế, lắp đặt và kiểm định

(19/04/2023)

Tìm hiểu từng bước trong quy trình lắp đặt cầu trục. Từ khâu báo giá đến khảo sát,thiết kế, lắp đặt và kiểm định cầu trục.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn chi tiết quy trình lắp đặt cầu trục. Giúp chủ đầu tư nắm rõ ràng, chuẩn xác từng bước. Chủ động giám sát chất lượng và công việc khi đầu tư lắp đặt cầu trục cho nhà xưởng của mình.

Khảo sát địa điểm, nhà xưởng lắp cầu trục

Sau khi ký hợp đồng, kỹ sư sẽ thực hiện khảo sát hiện trường để đảm bảo rằng cầu trục nhà xưởng được lắp đặt một cách an toàn và hiệu quả.

Trước khi cầu trục được lắp đặt, đơn vị lắp đặt sẽ đến kiểm tra và phân tích địa điểm lắp đặt. Tìm hiểu cách bố trí, địa hình xung quanh và nơi lắp cầu trục để dự toán những trở ngại có thể có. Sau đây là một số điều cần xem xét và đánh giá khi khảo sát địa điểm:

-Phạm vi công việc 

Xác định danh sách thiết bị và vật liệu cần thiết. Xác định nơi lắp đặt cầu trục và điểm tập kết vật liệu. Chủ đầu tư và bên thi công cũng sẽ thống nhất với nhau về tiến trình lắp đặt và xác định về những vấn đề có thể xảy ra gây chậm trễ trong quá trình lắp đặt cầu trục.

-Xem xét, đánh giá khu vực lắp đặt 

Trong quá trình khảo sát, kỹ sư sẽ xem xét khu vực lắp đặt và xác định địa điểm lắp đặt có thuận lợi cho việc vận chuyển các bộ phận của cầu trục không. Đánh giá những yếu tố khác như loại sàn, nền đất nơi lắp đặt, xác định các yêu cầu về tải trọng đối với các dầm đỡ. Các thoại thiết bị máy móc cần thiết cho quá trình lắp cũng được dự tính để lên kế hoạch chi tiết.

-Các mối nguy tiềm ẩn 

Đơn vị thi công cũng phải lên kế hoạch và chuẩn bị cho các nguy hiểm tiềm ẩn để đảm bảo an toàn tối đa. Những mối nguy hiểm này bao gồm: nguồn năng lượng, giao thông, môi trường xung quanh, làm việc ở độ cao và bất kì mối nguy hiểm nào khác được khách hàng và đơn vị thi công xác định.

-Thông tin đầy đủ về đường ray hiện có hoặc đường ray lắp đặt mới

Trong quá trình lắp đặt cầu trục, dù sử dụng hệ thống đường ray hiện có hay xây dựng hệ thống mới, người lắp đặt cần lập kế hoạch phù hợp để đảm bảo việc lắp đặt diễn ra suôn sẻ. Đối với hệ thống đường ray hiện có, người lắp đặt sẽ xác minh thực tế tại nhà xưởng. Kiểm tra các phần của đường ray để đảm bảo mọi thứ ở vị trí phù hợp. Đối với hệ thống đường ray mới, người lắp đặt sẽ xem xét tất cả các bản vẽ và thông số kỹ thuật, xác minh các phép đo và hỗ trợ xếp hạng tải. Đồng thời đảm bảo các công việc cấp điện cho cầu trục sẽ hoàn thành trước ngày lắp đặt.

Van Chuyen Cau Truc

Vận chuyển các chi tiết của cầu trục đến công trường xây dựng

 

Thiết kế bản vẽ cầu trục cho nhà xưởng

Từ những thông tin và thông số khách hàng cung cấp. Đơn vị thi công sẽ tính toán lên bản thiết kế phác thảo tổng thể và chi tiết của cầu trục. Bản thiết kế này sẽ được chủ đầu tư và bên thi công bàn bạc thống nhất. Các bản thiết kế phải được thẩm định, đảm bảo chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn.

Lắp đặt cầu trục cho nhà xưởng

Quá trình lắp đặt cầu trục nhà xưởng sẽ bắt đầu từ những bộ phận chính đến những bộ phận hỗ trợ.

-Các chi tiết được lắp ráp sẵn: dầm chính, dầm cầu, hộp giảm tốc, phanh, động cơ điện, cụm bánh xe di chuyển, xe con, kết cấu thép dầm cầu.

-Sau khi tập kết các thiết bị của cầu trục tại công trình. Quá trình lắp đặt sẽ được thực hiện ngay.

Lắp ráp các bộ phận cầu trục

-Lắp đặt 2 dầm biên vào hai vị trí dầm chính, lắp đặt các bộ phận như sàn phụ, thanh đỡ, lan can.

-Dùng cẩu đưa kết cấu dầm cầu trục lên đường ray. Cẩu sàn phục vụ sửa chữa vào vị trí lắp ( nếu có)

-Lắp giá chắn bảo hiểm vào dầm.

-Lắp đặt palang vào dầm chính.

-Lắp hệ thống điện và hệ thống nâng hạ cầu trục

-Lắp các đường dẫn điện từ nguồn điện vào tủ điện và buồng điều khiển.

Lap Dat Cau Truc

Cẩu dầm chính

 

Kiểm tra, thử tải và kiểm định sau khi lắp đặt.

Sau khi lắp đặt hoàn tất, cẩu trục nhà xưởng sẽ được kiểm tra và thử tải để đảm bảo rằng cầu trục hoạt động bình thường và an toàn.

Cầu trục sau khi lắp đặt cần kiểm tra:

-Hoạt động của cầu trục: di chuyển, lên xuống, thiết bị khoá và an toàn, công tắc giới hạn.

-Kiểm tra cài đặt hành trình của công tắc hành trình, đảm bảo công tắc hành trình hoạt động bình thường.

-Thử tải tĩnh và thử tải động cầu trục với nhiều vật liệu khác nhau.

Tin tức khác

12 nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng mài mòn đường ray cầu trục

12 nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng mài mòn đường ray cầu trục

Mài mòn đường ray cầu trục là một loại mài mòn xảy ra khi bánh xe và mặt bên của đường ray áp vào nhau trong quá trình vận hành...
8 loại gầu ngoạm và hướng dẫn lựa chọn gầu ngoạm

8 loại gầu ngoạm và hướng dẫn lựa chọn gầu ngoạm

Tổng quan về 8 loại gầu ngoạm: chủng loại, công suất, tính năng và công dụng.Nên lựa chọn gầu ngoạm thuỷ lực, gầu ngoạm hoa thị hay gầu ngoạm cơ khí?Tiêu...
Bảng giá cầu trục quay 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn, 10 tấn

Bảng giá cầu trục quay 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn, 10 tấn

Giá của cầu trục quay 1 tấn, 500kg, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn, 10 tấn,… là bao nhiêu? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá cầu trục quay. Hãy...